Làm Thế Nào Để Tránh Bị Qua Mặt Khi Đổi Gas ?

Theo thống kê của Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện có tới 30% bình gas đang lưu hành trên cả nước là gas sang chiết lậu. Vì vậy, để tránh bị qua mặt khi đổi gas, bạn cần chú ý tới những vấn đề quan trọng sau đây.

 

Kiểm tra chữ khắc nổi trên thân bình gas

 

Một bình gas chính hãng, đúng chuẩn sẽ có chữ khắc nổi của thương hiệu trên vỏ bình. Thân bình được dập bằng khuôn thép, sau đó được đưa đi kiểm định và thử áp lực kỹ càng rồi mới được bơm gas và cho lưu thông trên thị trường. Với bình gas giả, chữ nổi phía trên vỏ bình của hãng gas chính hãng sẽ được dập cho mất đi, thậm chí là tháo van, thay đế rồi hàn lại để xóa mọi dấu vết của thương hiệu cũ và thay vào đó là tên hãng khác. Vì vậy, khi đổi gas bạn cần nhớ kiểm tra dấu hiệu này, nếu thấy bình gas có biểu hiện bất thường thì tốt nhất chúng ta nên từ chối nhận để tránh mất an toàn trong quá trình sử dụng gas sau này.

 

Đổi gas
Đổi gas

 

Kiểm tra hiệu tem, màng co, hạn sử dụng

 

Hầu hết người dùng khi đổi gas thường không chú ý tới thông tin và hạn sử dụng trên vỏ bình mà chỉ chọn gas theo cảm tính về màu sắc. Các đối tượng kinh doanh gas giả, kém chất lượng đã lợi dụng điều này để cung cấp bình gas cùng màu sắc nhưng khác thương hiệu hoặc bôi xóa đi thương hiệu gốc trên vỏ bình. Do đó, khi gọi gas, bạn nên kiểm tra nhận diện thương hiệu, tem chống giả, niêm phong màng co và hạn sử dụng của bình gas để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân yêu.

 

Kiểm tra khối lượng bình gas

 

Vì ham lợi nhuận, một số đại lý bán gas đã cho gia công lại bình gas bằng cách hàn thêm các miếng sắt vào đáy bình để tăng khối lượng vỏ bình và làm giảm lượng gas có trong bình. Nguy hiểm hơn, một số cơ sở bán gas kém uy tín còn cắt ngắn bình gas để gian lận một lượng gas nhất định. Một bình gas có trọng lượng vỏ vào khoảng 12,5 – 13,5kg, trọng lượng ruột gas là 12kg (đối với bình gas loại 12kg). Tổng trọng lượng vỏ bình tối thiểu phải ở khoảng 24,5kg thì mới được bơm đủ gas. Vì vậy, khi đổi gas, bạn cần chú ý kiểm tra bình gas, cân thử bình. Sau đó, bạn lấy tổng trọng lượng trừ đi trọng lượng vỏ ghi ở tay xách bình gas để xem bình có đủ cân không.

 

Đổi gas
Đổi gas

 

Kiểm tra thẻ của nhân viên giao gas

 

Người dùng nên đổi gas ở các địa chỉ các đại lý, cửa hàng gas uy tín. Bạn không nên đổi bình bằng cách gọi điện thoại tới các cửa hàng khi tiếp cận các tờ rơi quảng cáo. Khi thấy dấu hiệu khả nghi, người mua phải yêu cầu kiểm tra giấy tờ, thẻ của nhân viên giao gas và kiểm chứng số điện thoại đường dây nóng của đại lý gas để đảm bảo không bị qua mặt, đổi nhầm bình gas kém chất lượng.

Chỉ cần làm theo những hướng dẫn trên đây là bạn sẽ không còn lo lắng khi đổi gas cho gia đình mình. Thông tin chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể gọi tới số máy 0978 77 00 4 – 02223 700 300 để nghe tư vấn miễn phí.

Tin Liên Quan